Category Archives: รถแข่ง

SBOBET NEWS : โรรอสโซ่มีวันที่ดีในการแข่งขันรอบสุดท้ายของฤดูกาลที่ Interlagos

Jean-Eric Vergne, Scuderia Toro Rosso

Jean-Eric แวร์ญ (จบการแข่งขัน STR7-02: 8): “มันเป็นเรื่องดีที่จบแปด แต่ผมไม่ได้มีความสุขมากกับตัวเองเพราะฉันได้ตัดสินใจที่จะพักออกมาเป็น sbo เวลานานเมื่อยางแห้งและมันได้รับการพิสูจน์ ไม่ได้ที่จะหนึ่งที่เหมาะสมต้นทุนฉันตัก

ทีมให้ฉันโอกาสที่จะวิ่งแข่งที่ฉันเห็นที่ดีที่สุดจากห้องนักบินและฉันได้เรียนรู้มากจากบทเรียนที่มีคุณค่าตั้งแต่วันนี้
แต่ถ้าฝนตกก็อยู่ห่าง ๆ ก็จะได้รับการตัดสินใจที่ดี! ที่เริ่มต้นหลังจากที่รถปลอดภัยเข้ามาฉันถูกแขวนกลับไปรับวิ่งบน Glock แต่ที่ผมจับผู้ที่อยู่ในด้านหน้าถูกเบรกอย่างหนักและฉันวิ่งเข้าไปในเขาและฉันขอโทษแล้วเขาว่า
ก้าวของฉันบนยางเนียนในสภาพชื้นได้ดีมากและมันเป็นเรื่องดีที่จะเสร็จสิ้นการแข่งขันรอบสุดท้ายของฤดูกาลในจุด. “
แดเนียล Ricciardo (STR7-04 – จบการแข่งขัน: 13th): “เริ่มต้นได้ค่อนข้างวุ่นวายกับรถหลายคันจะออกติดตามและคนเพื่อหลีกเลี่ยงการ ฉันจัดการเพื่อให้ได้คู่ของสถ​​านและก้าวของฉันดูเหมือนไม่เป็นไร
ผมพยายามที่จะแขวนบนกับผู้ไปข้างหน้าเป็นเงื่อนไขการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา โดยรอบการแข่งขันระยะทางครึ่งเรากำลังมองหาอยู่ในสภาพดีทำงานในสถานที่ที่แปดหรือเก้า
ฝนตกมาหลังจากหยุดแรกของฉันสำหรับยางแห้งสด sbo เพื่อให้ฉันได้มาในอีกครั้งซึ่งเห็นได้ชัดว่าค่าใช้จ่ายฉันเวลา ในแง่ง่ายๆก็คือกรณีของมากเกินไปหลุมจอด. “
ฟรานซ์ Tost: “ครั้งแรกของทั้งหมดในนามของทุกคนที่ Scuderia โรรอสโซ่ฉันต้องการแสดงความยินดีกับเซบาสเตียนและกระทิงแดงแข่ง ชื่อสามคนขับรถติดต่อกันเป็นความสำเร็จโดดเด่น
นี้บราซิลแกรนด์กรังปรีซ์แสดงให้เห็นถึงสิ่งที่แสดงสูตรที่ดี 1 สามารถในตอนท้ายของฤดูกาลที่กำลังต่อกรอย่างใกล้ชิดและผลิตช่วงเวลาน่าจดจำหลาย
เราก็มีวันที่ดีที่จะจบในปีนี้ยาวและน่าตื่นเต้นมากเป็นฌองเอริค Vergne จบอันดับที่แปดเป็นครั้งที่สี่นำบ้านอีกสี่จุด
เงื่อนไขก็ยากที่จะจัดการกับเป็นฝนมาและไปทำให้มันยุ่งยากสำหรับไดรเวอร์และผู้ที่ pitwall ทั้งขับรถของเราได้เป็นอย่างดีอยู่ในการติดตามภายใต้สถานการณ์เหล่านี้
การแข่งขัน jean-ของ Eric เป็นไปได้เป็นอย่างดีจนกว่าเขาจะได้ติดต่อกับ Glock หลังใหม่เริ่มต้นซึ่งค่าใช้จ่ายเราได้ตลอดเวลา แต่เขาก็สามารถที่จะต่อสู้กลับมีประสิทธิภาพอย่างยิ่งที่จะมีการเปลี่ยนแปลงธงชาติ
ในกรณีที่แดเนียลของเรามีบิตออกจากซิงค์บนหน้ายางเป็นฝนจะเริ่มตกเกือบจะในทันทีหลังจากที่เราได้สำหรับหลุมที่เขา slicks สด
นี้ลดลงเขาออกไปจากจุดโซนซึ่ง sbo เป็นเหตุผลที่เราไปเล่นการพนันสำหรับความทะเยอทะยานของเขาวางบนยางมากเพื่อลองและได้รับเขากลับไปสิบ แต่ฝนไม่หนักพอที่จะประสบความสำเร็จที่
ปรับปรุงฤดูกาลในช่วงปลายแบบฟอร์มของเราไม่เพียงพอที่จะเปลี่ยนสถานที่ที่เก้าของเราในการแข่งขันชิงแชมป์ก่อสร้างของ แต่มันก็เป็นวิธีที่ดีที่จะยุติโดยเฉพาะอย่างยิ่งกฎระเบียบของปีถัดไปจะไม่แตกต่างกันมากกับคนที่เรามีตอนนี้
ดังนั้นบทเรียนที่ได้รับจะช่วยให้สำหรับ 2013 เมื่อเราหวังว่าจะทำงานได้ดีตลอดทั้งฤดูกาล. “

SBOBET NEWS : ตรีศูลแข่งสามคนขับรถนำไป Jerez ทดสอบสองวัน

 

Julian Leal

GP2 แบบการตั้งค่าสำหรับการออกนอกบ้านสุดท้ายของฤดูกาล 2012 ยาวเป็นทีมและไดรเวอร์จะติดตามสำหรับการทดสอบเซสชั่นสองวันรวมที่สเปน Jerez de la Frontera สนามแข่ง
ตรีศูลแข่งจะเป็นแถวที่สามไดรเวอร์ ในวันแรกทั้งสองคันจะวิ่งหาประจำฤดูกาล 2012 จูเลียนสวรรค์และStéphane Richelmi
ในวันที่ 2 สวรรค์จะอยู่บนกระดานใน sbo ขณะที่เขายังคงอยู่ในการทำงานที่มีคุณค่ามากทำร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายของทีมเพื่อให้ห่างไกลในการทดสอบในฤดูใบไม้ร่วงหนุ่มโคลอมเบียจะจัดการกับวิศวกรที่จะเสร็จสมบูรณ์ตารางเวลาการทำงานที่ยาวนานและรายละเอียดที่ถูกจัดทำขึ้นก่อนที่จะออกให้กับสเปน
ในวันปิดที่ Jerez, Leal จะได้เป็นหุ้นส่วน 24 ปีชาวสเปนเซอร์จิโอ Canamasas ที่ทำให้เขาเดินไปที่ GP2 แบบในช่วงครึ่งหลังของการแข่งขันชิงแชมป์ในฤดูกาลนี้ ตรีศูลแข่งจะมีโอกาสที่จะพบกับโปรแกรมควบคุมใหม่หลังจากที่มีการเดินตามเขาไปที่มีความสนใจในขณะที่เขาถูกจับผลลัพธ์ที่น่าสนใจบางสายในปี 2012

Rémi Taffin หัวเรโนลต์ F1 กีฬาของการดำเนินงานติดตาม
Interlagos ต้องลักษณะเครื่องยนต์ sbo ทุกคนในแบบฟอร์มและเราทำงานอย่างหนักเพื่อให้ driveability ดีผ่านส่วนหลังคดเคี้ยว ภาค 2 ในรอบโดยเฉพาะอย่างยิ่ง 8, 9 และ 10 ต้องเครื่องยนต์ driveable เพื่อหลีกเลี่ยงการหมุนวงล้อบนออกจากโค้ง นี้จะมีความสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งวันหยุดสุดสัปดาห์กับสภาพเปียกคาดการณ์นี้
โค้งตรงวิ่งออกมาจากที่ผ่านมา 12 เปิดหลุมและมุมแรกยังต้องการอัตราเร่งดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งตามที่เห็นติดตามไปอย่างรวดเร็วขึ้นเนินกับการเปลี่ยนแปลงระดับความสูงเพียงอายของ 40m – เพียงเป็นจริงๆคุณสามารถรู้สึกว่ามันเมื่อเดินกลับมาจาก ตารางเครื่องยนต์จะรัดบนขอบอำนาจของตน
อย่างไรก็ตามเรื่องหลักเกี่ยวกับ Interlagos เป็นระดับความสูงโดยรวมของวงจร RS27 สามารถผลิตพลังงานประมาณ 8% น้อยกว่าที่การแข่งขันระดับน้ำทะเลดังนั้นด้วยเหตุผลเหล่านี้เรามักใช้กับเครื่องยนต์ที่สูงขึ้นระยะในการแข่งขันที่สามของพวกเขาเป็นความไวอำนาจไม่สำคัญดังนั้น
มี แต่ผลประโยชน์บางอย่างที่จะเป็นที่ระดับความสูงดังกล่าวการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงเป็น sbo จำนวนมากต่ำกว่าระดับน้ำทะเลเผ่าพันธุ์และลากลดเนื่องจากอากาศรถยนต์เป็น ‘แกะสลัก’ ผ่านเป็นทินเนอร์ ซึ่งหมายความว่าคุณจะเห็นรถยนต์ที่ใช้สิ่งที่ดูเหมือนว่าการตั้งค่า downforce สูง แต่แรงกดที่สร้างเพียงจะเทียบเท่ากับระดับกลางปีก
มันไม่ได้เป็นหนึ่งง่ายต่อการจบฤดูกาลในฐานะที่มีอยู่เป็นจำนวนมากของความท้าทายที่เราต้องพิจารณา แต่เรารู้สึกว่าพร้อมสำหรับมันและเตรียมความพร้อม

SBOBET NEWS : ทดสอบความเร็วครั้งแรกในออสตินใหม่วงจรเห็น Vettel วางบนตัก

 

Lewis Hamilton, McLaren Mercedes

เซบาสเตียนตั้งเวลาเร็วตักในตอนท้ายของการปฏิบัติเมื่อ 1 วงจรใหม่แบรนด์ในเท็กซัส; แต้มกลับมาจากสูตรในสหรัฐอเมริกา

FIA สูตรหนึ่งทีมแชมป์หันรอบแรกของพวกเขาเกี่ยวกับ Circuit ใหม่ของอเมริกา (COTA) สำหรับเปิดสหรัฐอเมริกาแกรนด์กรังปรีซ์ (USGP) ในออสติน, เท็กซัส บางคนก็ออกไปและบางเพียงมีหรือสองกระตุก แต่เวลาสองแชมป์เซบาสเตียนวางลงบนตักของเขาบินด้วยเวลา 1m38.125s ใน Bull Racing สีแดงของเขาเรโนลต์
นอกจากนี้เปลี่ยนแปลงการตั้งค่าปกติและการทดสอบ sbo การเปลี่ยนแปลงอนุญาตพวกเขาทำให้ก่อนที่แต่ละกรังด์ปรีไดรเวอร์ได้เรียนรู้เส้นที่ดีที่สุดที่จะใช้ในการติดตามใหม่; บวกส่วนที่อาจทำให้พวกเขาขอบสำหรับแซง ติดตามจะเปลี่ยนตอนนี้ที่ยางจาก Pirelli ยางถูกวางลงบนแทร็คสีเขียว ชุดสนับสนุนยังจะใช้เวลากับวงจรใหม่เพิ่มมากขึ้นสำหรับการเปลี่ยนแปลงสูตร 1 ไดรเวอร์โดย 2 ปฏิบัติช่วงบ่ายวันนี้

หลังจากที่เดินติดตามเมื่อวานนี้ Vettel ตระหนักว่ารอบแรกจะเกิดขึ้นจริง “น่าสนใจ แต่ความรู้สึกของภายในรถซึ่งผมคิดว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดดังนั้นฉันกำลังมองไปข้างหน้าเพื่อวันพรุ่งนี้.” สิ่งหนึ่งที่เขาคาดว่าจะถูกวางในอุณหภูมิ ช่วงเวลาของปีนี้ในออสติน “มันเป็นลื่นเช้านี้และบิตเช่นการขับรถบนน้ำแข็ง มันไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เรามีการจัดการที่จะได้รับเข้าไปในจังหวะ “Vettel กล่าว
ที่เร็วที่สุดที่สองในการแข่งขันสุดท้ายของเขาสำหรับ Vodafone McLaren Mercedes เป็น Lewis Hamilton อังกฤษเป็น 1.418 วินาทีก้าวออกจาก Vettel “มันค่อนข้างยากที่จะเรียนรู้ในขั้นต้น แต่มันดูสวยงามที่จะขับรถ” แฮมิลตันในวันพฤหัสบดีที่กล่าวว่า
หัวข้อคู่แข่ง Fernando Alonso เป็นครั้งที่สามและความต้องการที่จะหาสองวินาทีเพื่อท้าทายการใช้เสาในวันพรุ่งนี้ แข่งเฟอร์รารีเป็นอย่างดีตระหนักถึงความจริงที่ว่าเขาต้องการ sbo ที่จะประสบความสำเร็จเมื่อวันอาทิตย์ที่จะมีกระสุนที่พระมหากษัตริย์ในปีนี้ในตอนจบฤดูกาลในเซาเปาลู, บราซิล เมื่อวานนี้หลังจากที่ได้ดูการติดตามการออกแบบโดยแฮร์มันน์ Tilke, สเปนยอมรับ “มันจะเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับคนขับรถเราและสำหรับวิศวกรเช่นกัน”
Jenson ปุ่มสี่อย่างรวดเร็วในการปฏิบัติ 1 ใน McLaren เขาตามกระทิงแดงมาร์คเว็บเบอร์
Kimi Raikkonen เป็นครั้งแรกที่จะนำไปวงจรใหม่ ขับเรโนลต์ได้รับรางวัลโลตัสล่าสุด Grand Prix ในอาบูดาบี ฟินแลนด์มีฝูงห่านของรถยนต์ตามเขาออกและพวกเขาทั้งหมดเอารอบช้าเป็นพวกเขาค้นพบสายที่เป็นไปได้ที่พวกเขาต้องการที่จะทดสอบ
บังคับของอินเดียนิโก้Hülkenbergอาจมีการผลักดันมากเกินไปหน่อยในขณะที่เขาหายไปด้านหลังและเดินสำหรับสปินในขณะที่เขาไต่ขึ้น 1 turn หากินปลาย อย่างน้อยเขาก็ทำให้มันเป็นหนังสือบันทึกสำหรับผู้ที่ปั่นแรก; เขาเป็นเจ็ดเร็วที่สุดในตอนท้ายของเซสชั่นแรก

Cresting เนินเขาที่หนึ่งจะเป็นคนตาบอดกับคู่แข่งที่เพิ่งอาจทำให้จุดเริ่มต้นของการแข่งขันที่น่าตื่นเต้นมากขึ้นกว่าหนึ่งต้องการ แล้วในปีนี้มีการเกิดปัญหาเริ่มต้นและบางส่วนก่อนที่พวกเขาจริงทำให้มันไปเทิร์นแรก เริ่มยืนน่าตื่นเต้นที่จะดูและได้ยินเครื่องยนต์ F1 คำราม แต่พวกเขายังเปิดประตูไปสู่​​การเกิดปัญหาที่น่ากลัว sbo หลายคนไม่อยากจะเห็นการเปลี่ยนแปลงชุดด้านบนเพื่อเริ่มต้นกลิ้ง จริงอเมริกัน IndyCar จะเพิ่มเริ่มยืนเลือกในปี 2013
แฮมิลตันอธิบายเทิร์นแรก: “เปิดหนึ่งอาจดูน่าตื่นเต้นมากขึ้นจากภายนอกมากกว่าที่จะออกมาจากในห้องนักบิน – มันแน่นอนไม่ใช่เรื่องง่ายแม้ว่า คุณจะได้รับ oversteer หรือล็อคขึ้นและก็ยุ่งยากเพื่อให้ได้เส้นที่สมบูรณ์แบบผ่าน there. “
ตอนนี้ทีมและไดรเวอร์ดาวของพวกเขาจะไปมากกว่าข้อมูลจาก P1 และทำการเปลี่ยนแปลงที่พวกเขารู้สึกมีความจำเป็นสำหรับ 3.425 กิโลเมตร (5.513kms), วงจร 20 เปิดที่มีความหลากหลายของเทคนิค: มุมเร็วมากนานกวาด ตรงกลับหันตาบอด Esses ยุ่งยากและผลัดกันแน่น

SBOBET NEWS : FIA ไม่ต่ออายุสัญญา F1 แพทย์ Hartstein ของ

F1 ถูกใช้แทนที่แพทย์หัวหน้าแกรี่ Hartstein
57 ปีชาวอเมริกันที่ได้ทำงานร่วมกับ sbo ซิดปลายวัตคินส์ตั้งแต่ปี 1997 แทนที่อังกฤษโดยสิ้นเชิงเกษียณในปี 2005
ดร. Hartstein wrote on Twitter: “มีเพียงการแจ้งว่าประธานาธิบดีของ FIA และประธานของคณะกรรมการการแพทย์ FIA ได้ตัดสินใจที่จะไม่ต่ออายุสัญญาของฉัน
“บราซิลจึงจะเป็นสูตรหนึ่งของฉัน 247 และสุดท้าย Grand Prix. จะถูกเปลี่ยนแปลงชีวิตประสบการณ์และสิ่งที่ฉันจะไม่มีวันลืม.”
เขาเพิ่ม: “ไม่แน่ใจเกี่ยวกับเหตุผลของ ‘ของการตัดสินใจ แต่ไม่ลงไปฉันรู้.”
โรรอสโซ่จะเปลี่ยนไปใช้พลังงานเรโนลต์สำหรับการเริ่มต้นของ F1 ใหม่ยุคเครื่องยนต์ V6 ในปี 2014
นั่นคือการเรียกร้องของผู้เชี่ยวชาญสิ่งพิมพ์เผด็จ sbo การกีฬาอัตโนมัติเยอรมันมอเตอร์ und รายงานว่าทีมกระทิงแดงที่เป็นเจ้าของจะยุติการเชื่อมโยงยาวกับซัพพลายเออร์เฟอร์รารีหลังจากยุค V8 สรุปปลายปีต่อไป
กระทิงแดงแข่ง F1 ทีมเครื่องดื่มให้พลังงานชั้นนำของเป็นหุ้นส่วนของโรงงาน ‘เรโนลต์วิ่งการสร้างตราสินค้าที่สำคัญของความหรูหราแขนเรโนลต์คู่ของนิสสันอินฟินิตี้
และยังตาม auto motor und Sport “มีข่าวลือกองทัพอินเดียในปี 2014 จะมีการเปลี่ยนแปลงไปจาก Mercedes เครื่องยนต์เฟอร์รารีเป็น”
รายงานโดยนักข่าวไมเคิลชมิดท์กล่าวว่า sbo การปฏิเสธโตนทีมตามที่จนถึงขณะนี้ยัง “ไม่ได้รับพลังมากพอที่จะทำให้คุณเชื่อว่าพวกเขา”
รายงานเหตุผลที่โรรอสโซ่และการตัดสินใจบังคับของอินเดียอาจจะราคามีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากเครื่องยนต์เกี่ยวกับ EUR 8 ล้านในปัจจุบันเพื่อในบางกรณีกว่า EUR 20m ในปี 2014
แต่ในกรณีที่โรรอสโซ่อาจจะมีการพิจารณาการปฏิบัติเพิ่มเติมกับผู้ปกครองทีมกระทิงแดงก็สามารถที่จะจัดหาดาวเทียมที่มีเกียร์ Faenza เรโนลต์ที่เข้ากันได้ KERS และชลศาสตร์จาก 2014

 

SBOBET NEWS : Sauber จะพยายามที่ Interlagos ไปถึงสถานที่ที่ห้าในการก่อสร้างแชมป์ ‘

 

Hinwil / ออสติน, 18 พฤศจิกายน 2012 – วันอาทิตย์ถัดไปแชมป์โลกจะครองตำแหน่งในตอนท้ายของสูตรหนึ่งที่น่าตื่นเต้นมากและมีความหลากหลายในฤดูกาล

Kamui Kobayashi, Sauber F1 Team

ทีม Sauber F1 มีประสบการณ์ความคิดฟุ้งซ่านจนพลุ่งพล่าน – สี่ podiums วันอาทิตย์ แต่ยังมือเปล่าเหมือนในออสติน เพื่อให้ห่างไกลทีมมี 124 คะแนนแชมป์นับในขณะที่ปีที่ผ่านมามันมีเพียง 44 คะแนนในตอนท้ายของฤดูกาล กลับในปี 2011 นี้ก็เพียงพอที่จะปกป้องสถานที่ที่เจ็ดในการก่อสร้างแชมป์โลก ‘ในการแข่งขัน  sbo ที่น่าตื่นเต้นในเซาเปาลู ในปี 2012 บราซิลแกรนด์กรังปรีซ์ในวันที่ 25 พฤศจิกายนเป็นโอกาสสุดท้ายที่จะพยายามปรับปรุงที่ห้าในการแข่งขันชิงแชมป์ ช่องว่างมี 12 คะแนนและมุย Kobayashi และเซอร์จิโอPérezหมดหวังที่จะปิดนี้ มุย Kobayashi (จำนวนรถ 14): “ฉันชอบบราซิล! ผมชอบบราซิลและผมชอบ Churrascarias Interlagos เป็นสถานที่ที่ผมขับรถสูตรหนึ่งการแข่งขันครั้งแรกของฉันในปี 2009 และปีสุดท้ายที่เรามีในการต่อสู้กับ sbo โรรอสโซ่สำหรับสถานที่ที่เจ็ดในการแข่งขันชิงแชมป์ซึ่งเราจนสามารถที่จะปกป้อง ฉันจริงๆมองไปข้างหน้าเพื่อนี้กรังปรีซ์ มันเสมอเป็นพิเศษเพื่อการแข่งขันในด้านหน้าของแฟน ๆ ชาวบราซิลเพราะพวกเขาจึงกระตือรือร้นเกี่ยวกับมอเตอร์สปอร์ต ผมเคยได้ยินจากคนที่แตกต่างกันหลายอย่างที่ฉันมีจำนวนมากของแฟน ๆ ในบราซิลซึ่งเป็นความประหลาดใจให้ฉัน แต่ที่ดีมากคนหนึ่ง ผมชอบที่จะแข่งบนเส้นทางนี้ การจัดการโดยเฉพาะอย่างยิ่งยางที่ค่อนข้างท้าทายและอื่น ๆ หลุมจอดเป็นผล นี้จะให้เราเลือกของกลยุทธ์ที่แตกต่าง นี่คือสิ่งที่เราจะต้องมุ่งเน้นไปที่ เป้าหมายส่วนตัวของผมคือการมีการแข่งขันที่ประสบความสำเร็จและคะแนนเป็นคะแนนมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้. ” เซอร์จิโอเปเรซ (จำนวนรถ 15): “บราซิลแกรนด์กรังปรีซ์จะแข่งขันสุดท้ายของฤดูกาลที่ยาวมากที่ได้เห็นมากของ ups และดาวน์และมันจะเป็นเหตุการณ์ที่พิเศษมากสำหรับผมมันเป็นครั้งสุดท้ายที่ผมแข่ง จะขับให้กับทีมของฉันก่อนที่ฉันจะ Sauber ออก มันเป็นทีมที่ดีและผมอยากจะขอบคุณทุกคนสำหรับทุกสิ่งที่พวกเขาได้ทำเพื่อฉันในช่วงสองปีที่ผ่านมา ผมแน่ใจว่ามันจะได้อารมณ์มากสำหรับฉันใน Interlagos วิธีที่ดีที่สุดที่จะพูดขอบคุณคุณแน่นอนจะเป็นผลดีและที่จะชนะทีมในหน้าของเรา นี่คือเป้าหมายของฉัน วงจร Interlagos เป็นอย่างดีและก็ยังมีบรรยากาศที่ดีกับแฟน ๆ การสนับสนุนสำหรับสูตรหนึ่งเป็นใหญ่มี มุมมะขามแขกเป็นส่วนหนึ่ง S ที่ชื่นชอบของวงจร ผมเชื่อและผมหวังว่ารถของเราควรจะดีพอมีให้แข็งแกร่งสิบตำแหน่ง. ” Giampaolo Dall’Ara หัวหน้าวิศวกรรมติดตาม: “Interlagos ติดตามนำเสนอค่อนข้างมากของความท้าทายสำหรับวิศวกรเช่นเดียวกับไดรเวอร์ มันเป็นส่วนผสมของทั้งสองภาคความเร็วสูงรวมกันได้อย่างรวดเร็วในตอนท้ายของยาวตรงและจากนั้นสนามที่คุณต้องการมากของความมั่นคงและการจับ sbo  มีคู่ของมุมความเร็วต่ำเช่นกัน แต่ยังรวมที่คุณมีการเร่งด้านข้างและตามยาวเป็น มีรถต้องสมดุลที่ดี ภาคกลางเป็นเทคนิคมาก แต่ในอีกสองภาคที่คุณต้องการความเร็ว มันจะเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องหาจุดที่เหมาะสมระหว่างแรงกดและลากรวมทั้งประสิทธิภาพสูงอากาศพลศาสตร์ ขณะที่อากาศอยู่เสมอเป็นปัจจัยในการ Interlagos คุณยังมีการปรับตัวให้เข้าระดับ downforce เงื่อนไขเหล่านั้น มีค่อนข้างมากของงานที่จะทำในระดับต่างๆสำหรับวิศวกรและคนขับรถเป็น Pirelli อีกครั้งจะให้กลางและสารประกอบยากซึ่งไม่ควรจะมีปัญหาเพราะเพลงนี้เป็นอีกหนึ่งขัดกว่าในออสติน แต่ถ้าติดตามเป็นชื้นนี้อาจจะยุ่งยาก โดยรวมแล้วผมคาดว่าเราควรจะมีการแข่งขันและอยู่ในตำแหน่งไปจนจบฤดูกาลในทางบวก. “

 

SBOBET NEWS : Tachikawa ชนะสองฟูจิแข่งวิ่งถ้วย 2012

Tachikawa wins the second Fuji Sprint Cup 2012 race

 

Tachikawa และ Hirate ได้รับโดยรวม GT500 JAF Grand Prix
ยามะและ Fujii ได้รับชัยชนะระดับ GT300 รวม
2 การแข่งขันของ JAF Grand Prix SUPER GT & Formula Nippon “FUJI SPRINT คัพ 2012″ เหตุการณ์พากันผลิตแข่งญี่ปุ่นชั้นนำของรถ SUPER GT และสูตรการแข่งขันของประเทศญี่ปุ่นนายกรัฐมนตรีรถสูตรญี่ปุ่น, เอาสถานที่ 18 พฤศจิกายนที่ฟูจิ สปีด (ตัก 4.563 กิโลเมตร) ในชิซูโอคำนำ sbo กลุ่มใหญ่ของผู้ชม 41,300 หันไปดูการแข่งรถร้อนและกำลังใจในรายการโปรดของพวกเขาในวันสุดท้ายของการแข่งขันนี้สามวันของการแข่งขัน
ซึ่งแตกต่างจากฤดูกาลปกติ SUPER GT ชุดแข่งการแข่งขันโดยการถ่ายทอดของทั้งสองไดรเวอร์สำหรับเครื่องแต่ละเหตุการณ์นี้เป็นแข่งขันในสองเผ่าพันธุ์ในวันที่ 17 และ 18 โดยได้แรงหนุนหนึ่งคนขับแต่ละ ทีมงานสุดท้ายสำหรับเหตุการณ์ถูกกำหนดโดยผลรวมจุดของแต่ละทีมทั้งสองขับรถในทั้งสองการแข่งขันและ JAF Grand Prix ชื่อให้กับผู้โชคดีโดยรวมในแต่ละชั้นเรียน
การแข่งขันของ 2 ชั้น GT500 (22 รอบ / 100.386 กิโลเมตร) เริ่มเวลา 15:30 มันเป็นครั้งที่ 4 สถานที่คัดเลือกยูจิ Tachikawa ใน Zent CERUMO SC430 ที่ดึงออกมาชนที่น่าตื่นตาตื่นใจไปที่จุดเริ่มต้น sbo  ตามหลังเขามา SC430 ขั้วนั่ง PETRONAS TOM’S ขับเคลื่อนโดย Kazuki จิ จากที่นั่นการแข่งขันพัฒนาเป็นหนึ่งในหนึ่งการต่อสู้ระหว่างทั้งสองคัน จิเป็นบุตรชายของอดีตคนขับ Satoru F1 จิมาและได้กลายเป็นคู่แข่งชั้นนำที่จะกลายเป็นไดรเวอร์ใหม่โตโยต้าเอซ GT500 ตั้งแต่กลับไปแข่งในญี่ปุ่นตั้งแต่ปีหลังจากการแข่งขันใน F1 ตัวเอง สำหรับ Tachikawa เขาเป็นมาอันยาวนานในเอซโตโยต้าที่ถือบันทึกสำหรับส่วนมาก GT500 ตำแหน่งเสาชั้นและชนะมากที่สุดที่ฟูจิสปีด
ในช่วงแรกของการแข่งขันจิมาผ่าน Tachikawa และผ่านช่วงกลางของการแข่งขันมันเป็น Tachikawa ไล่ผู้นำจิมา เพื่อความสุขและความตื่นเต้นของฝูงใหญ่กว่า 41,300 ผู้ชมมันเป็นสงครามที่รุนแรงเพื่อนำไปที่ที่ครั้งเห็นทั้งสองด้านรถแข่ง-by-side มากที่สุดเท่าที่หนึ่งในสามของตัก เมื่อเลี้ยวสุดท้ายของบุคคลที่สามที่จะตัก, Tachikawa ใหม่ผ่าน Nakajima และจากนั้นก็วิ่งไปชนะ
เพิ่มผลของเมื่อวานนี้, ชนะนี้ทำให้ทีม Zent CERUMO SC430 (Yuji Tachikawa / Kouhei Hirate) JAF Grand Prix เช่นเดียวกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมรางวัลสำหรับผู้ชนะโดยรวมในระดับ GT500
ในการแข่งขันระดับ GT300 (22 รอบ / 100.386 กิโลเมตร) ผู้ชนะคือสามเปรียบ GT3 ขับโดยฮิโรกิ Yoshimoto ที่มีการจัดการที่จะป้องกันการไล่ล่าที่ดุร้ายโดยฮิโรกิ Katoh ใน Evangelion RT ทดสอบชนิด-01 แอปเปิ้ล Shiden GT300 ชั้น JAF Grand Prix ไปทีม HANKOOK PORESCHE (Masami ยามะ / Tomonobu Fujii) ที่ชนะในการแข่งขันวันเสาร์ที่ 1
ความเห็นแข่งชนะ 2
ฉบับที่ 38 Zent CERUMO SC430 [GT500]
Tachikawa ยูจิ: “ตั้งแต่ FUJI SPRINT คัพไม่ได้เป็นชุดแข่งปกติผมตั้งใจที่จะออกไปและ sbo สนุกกับการแข่งรถและที่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้น ผมคิดว่าผู้ชมมีความสุขมันเกินไป แต่ (ฉบับที่ ทีม PETRONAS SC430 36 TOM’S ‘s) Kazuki [Nakajima] เป็นจริงคู่แข่งยาก มันคือการต่อสู้ที่ยากลำบาก แต่ยุติธรรมดังนั้นผมสนุกกับมัน ผมได้เริ่มต้นที่ดีและก็สามารถที่จะได้รับออกไปข้างหน้าและหลังจากถูกส่งผมสามารถที่จะแขวนบนโดยไม่ให้ขึ้นและในที่สุดก็ผ่านเขากลับ ผมต้องบอกว่ามันก็สนุกจริงๆ. “
No.66 สาม GT3 เปรียบ [GT300]
ฮิโรกิ Yoshimoto: “ขอบคุณ! ผมมีความสุขอย่างมาก ที่ผ่านมาฉันมีประสบการณ์ที่น่าผิดหวังในหลาย JAF Grand Prix แต่ชนะนี้ได้แก้ไขทั้งหมดที่วันนี้ มันเกิดขึ้นที่ทีมงานจะระงับกิจกรรมการแข่งขัน ณ สิ้นฤดูกาลนี้และนั่นก็เป็นความในใจของฉันเป็นฉันวิ่งในวันนี้ ผม bit หลังที่เริ่มต้น แต่ฉันก็สามารถที่จะได้รับเข้าไปในห้องนำ หลังจากนั้น แต่ Katoh-san (ฉบับที่ 2 Evangelion RT ทดสอบชนิด-01 แอปเปิ้ล Shiden) เป็นอย่างรวดเร็วเกินไปและมันเป็นต่อสู้ที่ยากจากที่นั่นดังนั้นผมมีความสุขที่ได้รับรางวัลในที่สุด. “

 

SBOBET NEWS: จอห์นสันนำทีม Chevy ในการคัดเลือกสำหรับ Homestead 400

Jimmie จอห์นสัน, ฉบับที่ 48 เชฟโรเลตซีนำ bowties ทั้งหมดในการคัดเลือกเมื่อเย็นวันศุกร์ที่ 1.5 ไมล์ Homestead Miami-สปีดในเซสชั่นการพิจารณาคดีครั้งสุดท้ายสำหรับ 2012

จอห์นสันจะมองที่จะทำคะแนนหกนาสคาร์แชมป์วิ่งถ้วยซีรีส์ (NSCS) ในวันอาทิตย์ แต่จะต้องเอาชนะการขาดดุล 20 จุดในการแข่งขันsbo รอบสุดท้ายของซีรีส์ของปี

Jimmie Johnson, Hendrick Motorsports Chevrolet

ซีย์ Kahne, ฉบับที่ 5 ชาวนาประกันภัยเชฟโรเลตซึ่งเป็นที่สามใน standings จุดรวมจะเริ่มต้นที่ 12 ในตอนจบวันอาทิตย์ ไจ McMurray, ฉบับที่ 1 เบสร้านโปร / ติดตามเรือ Chevy เป็น 14 และตามมาด้วยเจฟฟ์กอร์ดอน, เลขที่ 24 ดูปองต์ 20 ปีเชฟโรเลตฉลองที่มีคุณสมบัติ 15

เชฟโรเล็ตอื่น ๆ ในรถ 43-วันอาทิตย์แถวขึ้น ได้แก่ พอลเมนนาร์ดฉบับที่ 27 เมนาร์ด / Duracell เชฟโรเลตที่มีคุณสมบัติที่ 18 ไรอันนิวแมนฉบับที่ 39 วันที่ 19 กองทัพสหรัฐเชฟโรเลตที่ผ่านการรับรอง Juan Pablo Montoya, ฉบับที่ 42 เป้าหมายเชฟโรเลตเป็น 21 เควินฮาร์วิค , ฉบับที่ 29 บัดไวเซอร์เชฟโรเลตจะเริ่มวันที่ 23 เคิร์ต Busch, ฉบับที่ 78 เชฟโรเลตแถวบ้านแข่งชนะ 26 ปีที่ผ่านมาโทนี่สจ๊วต, ฉบับที่ 14 ออฟฟิศดีโป / เชฟโรเลตโมบิล 1 คุณสมบัติ 35th เริ่ม

บนห้าเริ่มประกอบด้วยโจอี้ Logano (โตโยต้า) ที่ชนะตำแหน่งขั้วมาร์กอสแอมโบรส (ฟอร์ด) มีคุณสมบัติสองแบรด Keselowski (เลี่ยง) ผ่านเข้ารอบสามคาร์ลเอ็ดเวิร์ด (ฟอร์ด) เป็นสี่และ Aric Almirola (ฟอร์ด) จะเริ่มที่ห้า .

ฟอร์ดในวันอาทิตย์ EcoBoost 400 ใช้เวลาธงสีเขียวบนอาทิตย์ 18 พฤศจิกายนที่ 3:00 EST และจะออกอากาศสด ESPN

Jimmie Johnson, NO 48 โลว์เชฟโรเลต – คุณสมบัติที่ 10:

“เรามักจะต้องการที่จะดีขึ้น sbo เรามักจะต้องการที่จะได้เร็วขึ้น แต่มันก็เป็นของแข็งตักพรรณานับถือ. “

คุณจะให้คะแนนในวันนี้ทั่วไป? “เราทำงานจริงยากที่จะได้รับรถในสนามเบสบอล; และฉันกำลังมองไปข้างหน้าเพื่อวันพรุ่งนี้และการฝึก วันนี้เราเป็นเพียงในการคัดเลือกเพื่อให้ตัดวันพรุ่งนี้เราจะทำงานผ่านการแข่งขันของเราสิ่งที่และฉันแน่ใจว่าเราจะปรับ. “

คุณและแบรด Keselowski จะได้รับในระยะใกล้มากตั้งแต่เริ่มต้นมาก ที่ดีสำหรับคุณหรือไม่ได้หรือไม่? “ฉันจะหาวิธีที่จะทำให้มันที่ดีสำหรับฉันถ้าฉันสามารถ ฉันชอบที่จะมีเขาอยู่ที่นั่นโดยฉันเมื่อเราเริ่มการแข่งขันและแรงกดดันเขา

ความดันที่ดีที่สุดที่ฉันสามารถวางบนเขาจะชนะเสา แต่เราไม่ได้ทำอย่างนั้น หวังว่าเราจะอยู่ที่นั่นใน 10 ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีสำหรับเรา เราจะได้รับแผงหลุมที่ดีในหลุมตามถนนและไปในการแข่งขันวันพรุ่งนี้ตัดแต่งและให้แน่ใจว่าเรามีสิทธิ์ที่รถของเราแข่ง. “

คุณรู้สึกเหมือนคุณจะมีรถชนะโดยอาทิตย์? “เออใช่ เราเพียงแค่ทำงานในวันนี้ที่มีคุณสมบัติตัด สิ่งที่น่าสนใจเป็นจำนวนมากของคนที่เป็นได้อย่างรวดเร็วจริงๆในทริมแข่งไม่ได้จึงดีในรอบคัดเลือก แพคเกจที่แตกต่างกันไกล

จึงมีแนวโน้มบางอย่างที่คุณสามารถดำเนินการผ่านและเราจะใช้สิ่งที่เราได้เรียนรู้ในวันนี้และนำไปใช้กับการแข่งขันของเราตั้งขึ้น แต่วันพรุ่งนี้เป็นเรื่องดีกว่าที่ทุกคนเป็น

กำหนดการนี​​้คือหมายเลข 48 มากสไตล์ที่เราเพียงสามารถมุ่งเน้นสิ่งหนึ่งที่เมื่อวันศุกร์ที่แล้วหันไปรอบ ๆ เมื่อวันเสาร์และการทำงานในการแข่งขันตัด. “

ซีย์ Kahne, NO 5 farmers insurance CHEVROLET – คุณสมบัติ 12TH – How was LAP คัดเลือกของคุณ? “มันให้ความรู้สึกไม่เป็นไรผมก็นิด ๆ หน่อย ๆ หลวมที่ด้านหลังของรถ แต่ทุกอย่างถูกต้อง ขับรถรอบมุมดีจริงๆเพียงไม่ได้ค่อนข้างเป็นไปอย่างรวดเร็วเท่าที่ผมจะชอบที่จะไป. “

JAIME McMurray, NO 1 เบสร้านโปร CHEVROLET – คุณสมบัติ 14TH – บนตักของคุณ … “มันเป็นนิด ๆ หน่อย ๆ ดีกว่ามันเป็นสิ่งที่เราได้รับที่ 1.5 ไมล์ดังนั้นฉันรู้สึกผิดหวังที่เราไม่ได้ทำดี

จะดีกว่าสิ่งที่เราได้รับการเพื่อให้เป็นคนดี ติดตามดูเหมือนจะมีด้ามจับมากขึ้นและผมก็รู้สึกเหมือนฉันมีเส้นเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ดีกว่าในการปฏิบัติมากกว่าผู้ชายคนอื่นได้; และก็ลำบากเหมือนเส้นที่เป็นสิ่งที่ดีสำหรับทุกคนในการคัดเลือก “.

Jeff Gordon, NO 24 DUPONT CHEVROLET – คุณสมบัติ 15: “มันง่ายเสมอเพื่อสะท้อนให้เห็นและมองไปที่ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นและวิธีที่คุณจะได้ทำสิ่งที่แตกต่างและมีแน่นอนบางสิ่งบางอย่างที่ผมจะชอบที่จะทำแตกต่างกันและฉันเกลียดที่คนอื่น ๆ ได้ ติดอยู่ในที่

แต่บางครั้งคุณเพียงได้รับไปที่จุดเดือดและที่สิ่งที่เป็นที่ฉันปล่อยให้อารมณ์ความรู้สึกและอารมณ์ของฉันฉันได้รับที่ดีที่สุดของฉันและฉันผิดหวังในที่

ฉันตื่นเต้นเกี่ยวกับวันครบรอบของเราดูปองท์ที่ 20 เชฟโรเลตที่นี่วันหยุดสุดสัปดาห์นี้และก็มีโครงการทาสีจริงๆดูดีและขับรถรถดีจริงๆมีสิทธิ (ในรอบคัดเลือก)

ฉันรู้สึกเหมือนฉันมีทุกสิ่งที่ออกมาจากมัน ผมไม่ทราบว่ามันจะจบลง sbo  แต่ฉันหวังว่าเรากำลังจะออกในภายหลังเพราะเส้นทางนี้เป็นไปอาจให้รับที่ดี. “

Dale Earnhardt JR., NO ดินแดนแห่งชาติ 88 / DIET Mountain Dew CHEVROLET – คุณสมบัติ 16TH – How was คัดเลือกตักของคุณ? “It was alright เราเป็นแค่ออกกำน้อยฉลาด แต่มันคือการเปลี่ยนแปลงใหญ่ระหว่างที่ติดตามเป็นในทางปฏิบัติและที่เป็นตอนนี้

เรามีปัญหาบางอย่างใน (เปลี่ยน) สามและสี่กับรถเป็นตึงตัวในทางปฏิบัติเราไม่สามารถจริงๆแก้ไขในการคัดเลือก. “

คุณทำสิ่งที่คิดว่าคุณมีวันอาทิตย์? “ฉันไม่ได้จริงๆแน่ใจว่าเราจะต้องดูว่าเราทำในวันพรุ่งนี้ในทางปฏิบัติ เรามีจำนวนมากที่มีงานที่ต้องทำจะคิดออกว่าเรากำลังจะไปได้และวิธีการที่เราจะไปทำงานและสิ่งที่เรากำลังจะไปทำงาน

จริงๆเรายังไม่ได้โทรออกในที่ตั้งขึ้นเราจะไป พรุ่งนี้ควรจะสนุก. “

PAUL Menard, NO 27 เมนาร์ด / CHEVROLET DURACELL – คุณสมบัติ 18TH – คุณดูเหมือนจะมีรถเร็วสิ่งที่คุณคิดว่าคุณจะมีการแข่งขันในวันอาทิตย์ที่? “เราได้ทำงานมากจะทำอย่างไรยัง เราถอดไม่ดีมากและทำกำไรบางส่วนใหญ่ เพียงไม่มากพอ มุ่งหวังที่จะวันพรุ่งนี้และทำให้ดีขึ้น. “

RYAN นิวแมน, NO 39 กองทัพสหรัฐ CHEVROLET – 19TH ที่ผ่านการรับรอง – How was ตักของคุณ? “ไม่ติดยาเสพติดเข้ามาในการติดตามการแข่งขัน นี้เป็นโอกาสสุดท้ายของเราที่จะได้รับเสาสำหรับปีถัดไปสำหรับการยิง แต่ที่ไม่ได้เกิดขึ้น ทั้งสองวิธีไม่เคยมีรถในการแข่งขัน latched ติดตามวิธีการที่เราจำเป็นต้องมีการคัดเลือกที่นี่. “

SBOBET NEWS : Sauber และเชลซีที่จะประกาศผู้มีพระคุณร่วม

Sauber ตั้งที่จะประกาศเป็นผู้สนับสนุนร่วมกับพันธมิตรเชลซีของพรีเมียร์ลีกอังกฤษสโมสรฟุตบอลปีก่อนหน้านี้ทีม F1 สวิสประกาศ “หุ้นส่วนใหม่และนวัตกรรม” กับเชลซีซึ่งในทีมกีฬาสวมใส่โลโก้ของกันและกัน

Chelsea Football Club badge on the Sauber F1 Team C31

ตอนนี้เดลี่เมล์เผยว่า Sauber และเชลซีจะทรงตัวที่จะประกาศผู้มีพระคุณของพวกเขาแรกร่วม”ครั้งแรกที่ร่วมทุนเชิงพาณิชย์จะประกาศในเวลาสองเดือน”, “เชลซีหัวหน้าผู้บริหารรอน Gourlay กล่าว”คุณจะเห็นผลบางอย่างของการ  sbo เป็นหุ้นส่วนในเร็ว ๆ นี้.”เดลี่เมล์ยังรายงานว่าท่ามกลางความสัมพันธ์แกร์ฮาร์ดทุจริต Gribkowsky, พรีเมียร์ลีกหัวหน้าผู้บริหารริชาร์ด Scudamore อยู่ในรายการของผู้สมัครที่มีศักยภาพที่จะเปลี่ยนเบอร์นี Ecclestone”แต่มันจะต้องเสนอที่จะล่อใจมาก Scudamore ออกไป (จากฟุตบอล),” ชาร์ลส์ขายนักข่าวยอมรับลากมานะ: Todd ดีนจะมุ่งหน้าไปยังนาสคาร์ 2012 โลกรถบรรทุก Camping ซีรี่ส์ตอนจบฤดูกาลที่ Homestead Miami-สปีดในวันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายนกับโครงการสีใหม่ครอบคลุมเลขที่ 11 ของเขาโตโยต้าทุนดรา
แชมป์สองครั้งจะยังคงความสัมพันธ์อันยาวนานของเขากับโตโยต้าเป็นตัวแทน sbo มานะโครงการเหตุการณ์ที่จัดแสดงพลังของ 2012 Tundra กระบะ Crewmax เมื่อมันลากกระสวยอวกาศ “มานะ”Tundra ลากรถรับส่ง 292,000 ปอนด์และกำหนดเองของดอลลี่ลากข้าม Los Angeles เส้นทางทางด่วนสะพานที่จะไปศูนย์วิทยาศาสตร์แคลิฟอร์เนียที่ที่มันถูกนำมาวางไว้บนหน้าจอถาวร 12 ตุลาคม 2012
“โตโยต้าได้ยืนอยู่ข้างหลังผมเป็นเวลานานและเป็นผู้ผลิตที่น่าตื่นตาตื่นใจที่จะขับรถสำหรับ” ดีนอธิบาย “ฉันเคยโชคดีที่ขับรถ Tundras รวดเร็วสำหรับที่ผ่านมาเก้าปีและชนะสองประชันกับพวกเขาและฉันภูมิใจที่ได้เป็นคนขับรถโตโยต้า
เมื่อผมไปเยี่ยมมานะในปี 1995 ผมได้รับโอกาสที่จะนั่งอยู่ในห้องนักบินของกระสวยซึ่งเป็นสิทธิพิเศษมากและหายากมาก
ดังนั้นเมื่อเรากำลังเดินกับโอกาสที่จะเป็นตัวแทนของโครงการที่การแข่งม้าสีแดงนี้เรายินดีรับโอกาส มันจะเป็นวิธีที่ดีที่จะมีความสนุกสนานและปิดฤดูกาลนี้
“มันน่าทึ่งจริงๆว่าสต็อกโตโยต้าทุนดราก็สามารถที่จะดึงมานะมันก็แสดงให้เห็นว่าที่ยากรถบรรทุกเหล่านี้เป็นรถกระบะขนาดเต็มด้วยสูงสุดเนื้อหาอเมริกาเหนือส่วนผมคิดว่า sbo เป็นทางเลือกที่ชัดเจนที่จะดึง. ไอคอนนี้อเมริกันไปที่บ้านเป็นครั้งสุดท้าย. “
สรุปการแข่งขันก่อนหน้านี้: การแก้ปัญหาผิวใหม่จากนานาชาติฟีนิกซ์ร่องน้ำเป็นครั้งแรก, แคมป์โลกนาสคาร์รถบรรทุกกลิ้งไปไข่ 1 ไมล์เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายนสำหรับน้ำมันลูคัส 150
ผู้ชนะที่ติดตามแอริโซนาสองครั้งชุดแชมป์โทดด์ดีนและฉบับที่ 11 การดูแลทีมงานของเขาโตโยต้าในแง่ดีสำหรับการทำงานที่แข็งแกร่งที่มีประสบการณ์ในด้านของพวกเขา
ทางเท้าใหม่ที่สร้างขึ้นสิ่งที่ท้าทายสำหรับเขตข้อมูลทั้งหมดและผลิตที่เกิดขึ้นระหว่างดีนและคู่แข่งอื่นในระยะแรกของคืนส่งผลให้จบวันที่ 28

 

SBOBET NEWS : แอนเดอถึงรอบที่สองจะจบฤดูกาลที่ห้ารอบรองชนะเลิศที่โพโมนา

 

เสร็จรอบที่สองในวันนี้โดยขับรถแข่งประชุมสุดยอดเกร็กสันในคลับรถยนต์ 48th ประจำปีของภาคใต้รอบรองชนะเลิศแคลิฟอร์เนีย NHRA ที่นี่ที่ Auto Club Raceway เหตุจุดที่ห้าในปี 2012 NHRA คันเร่ง Pro standings สต็อกเต็ม
การแข่งขัน sbo วันปัญหาฉุดยังคงระบาดแชมป์สี่ครั้งที่มีคุณสมบัติที่สามนี้, การแข่งขันรอบสุดท้ายของฤดูกาล

Greg Anderson

“We were คู่แรกออก (ในรอบสอง), คู่แรกออกมาหลังจากที่รถน้ำมันเชื้อเพลิง (Fuel ยอดและเชื้อเพลิงรถพยาบาล) ซึ่งเราได้พิสูจน์การแข่งขันหลังจากที่การแข่งขันเป็นเรื่องยุ่งยาก” เขากล่าวเกี่ยวกับการสูญเสียของเขาใน quarterfinal เหม็นไมค์เอ็ดเวิร์ด
“เราล้มเหลวอีกครั้งและไม่ได้ทำให้มันลงติดตามสั่นยาง ด้านบนของที่ผมสีแดงที่ส่องสว่าง ทั้งสองวิธีเราก็จะสูญเสีย
“ผมกระมังขึ้นและฉันคิดว่าฉันเห็นแสงไฟ – มีแสงจ้ามาก – และเห็นได้ชัดฉันไม่ได้ ฉันทำผิดพลาด
ทั้งสองวิธีเราจะต้องสูญเสีย sbo ฉันมากที่ผิดหวังเราส่ายยางอีกครั้ง; มีมากเกินไปของที่เกิดขึ้นในขณะนี้ “.
สำหรับ Anderson, ผู้ชนะสี่แข่งในเก้าปรากฏรอบสุดท้าย (เส้นทางที่จะไปบันทึกรอบ 38-19) ถือฤดูผิดหวัง
“เราแค่ทำผิดพลาดมากเกินไป” การประชุมสุดยอดแข่งเชฟโรเลต Camaro นักบินกล่าวว่า “เราต้องเรียนรู้วิธีการแข่งอีกครั้ง; โชคร้ายที่ยากเราพยายามที่เลวร้ายยิ่งเราได้
เห็นได้ชัดว่าเราจะต้องกวาดมันไปไว้ใต้พรม, pick up หัวของเราและเรียนรู้วิธีการทำที่ดีกว่าเพราะเราได้มีประสิทธิภาพอย่างน้อยกับหนึ่งในรถ (สายการประชุมสุดยอดเพื่อนร่วมทีมเจสันเสร็จในสอง standings และมีคุณสมบัติเป็นครั้งแรกสำหรับสี่ของฤดูกาลแข่งขันรวมทั้ง sbo ติดตามการตั้งค่าที่ผ่านไปเวลาและบันทึกความเร็ววันหยุดสุดสัปดาห์นี้) เราก็ต้องได้รับการปรับแต่งหน้าต่างที่กว้างขึ้นเพื่อให้เราไม่ยกเลิกทำงาน. “

 

SBOBET NEWS: ผู้ขับขี่ Repsol ฮอนด้าเงียบในวันแรกในวาเลนเซีย

รอบสุดท้ายของการ MotoGP 2012 แชมป์โลกได้มีการเริ่มต้นช้าสำหรับผู้ขับขี่และแฟนบาเลนเซียริคาร์โด้ Tormo วงจร มันเป็นโอกาสแรกที่สำหรับผู้ขับขี่ที่จะทดสอบยางมะตอยใหม่ที่นี่ sbo แต่โชคไม่ดีที่สภาพอากาศตัวแปรได้รับผลกระทบในวันแรกของการปฏิบัติของ GP จาก La Comunidad Valenciana มีฝนตกในช่วงเช้า, Repsol ฮอนด้าขับขี่เพียงการจัดการกำมือของรอบ – Dani Pedrosa เป็นคนที่สองที่เร็วที่สุดด้วยเวลาบนของ 1’45 .490 และเสร็จสมบูรณ์ 17 รอบ เพื่อนร่วมทีมเคซี่ย์สโตเนอร์ยังคงระมัดระวังการบาดเจ็บข้อเท้าของเขาเสร็จสมบูรณ์เพียง 14 รอบด้วยเวลาตักที่เร็วที่สุดของ 1’47 .527 และจบ 10

Dani Pedrosa, Repsol Honda Team

ในเซสชั่น FP2 บ่ายมีเงื่อนไขผสมสโตเนอร์เลือกที่จะไม่ใช้เวลาในการติดตาม Pedrosa เสร็จตักออก แต่กลับไปยังกล่องหลุมตัดสินใจอะไรจะสามารถเรียนรู้

Dani Pedrosa “เราไม่ได้มีเวลามากในการติดตามในวันนี้ เรามีประสบการณ์ที่แรกของเราบนพื้นยางมะตอยใหม่ในเปียกและดูเหมือนว่ายังคงมีการกระแทกบางจุดที่เลวร้ายที่สุดคือการเปิด sbo แต่เราจะต้องรอแห้งเพื่อให้สามารถที่จะตัดสินระดับกำของพื้นผิวใหม่ได้อย่างถูกต้อง วันนี้มันเป็นสิ่งสำคัญที่จะออกไปในตอนเช้าเพราะสภาพอากาศที่ไม่ชัดเจนและเป็นไปได้ว่าเราอาจมีฝนตกในวันอาทิตย์ ในช่วงบ่ายเราตัดสินใจที่จะไม่ออกไปข้างนอกเพื่อให้หวังว่าเรามีอย่างน้อยหนึ่งเซสชั่นแห้งในวันพรุ่งนี้เพื่อทำความเข้าใจการเปลี่ยนแปลงในวงจรและการทำงานที่ดีที่สุดในการติดตั้งสำหรับการแข่งขัน. “

เคซี่ย์สโตเนอร์ “ผมเดินออกเช้านี้จะได้รับความรู้สึกในการติดตามเปียก sbo แต่ฉันยังคงไม่เต็มใจที่จะเสี่ยงอะไรโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเซสชั่นการปฏิบัติเปียก. แล้วช่วงบ่ายวันนี้มีจุดในการออกไปไม่มีก็ครึ่งครึ่งเปียก แห้งเซสชั่นทั้งหมดและไม่มากที่จะเรียนรู้. มันน่าผิดหวังเล็กน้อย แต่หวังว่าเราจะได้รับบางอากาศดีวันพรุ่งนี้และดูสิ่งที่ผิวใหม่เหมือนในที่แห้ง. “

 

Error 404 - Not Found

Error 404 - Not Found

The document you are looking for may have been removed or re-named. Please contact the web site owner for further assistance.